ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต เบี้ยรับรวม ครึ่งปี 2556 ขยับขึ้น 2 หมื่นล้าน ครึ่งปีหลังเตรียมส่งสินค้าเน้นตอบโจทย์ลูกค้าหลากหลาย
 
07/08/2013

ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต เบี้ยรับรวม ครึ่งปี 2556 ขยับขึ้น 2 หมื่นล้าน ครึ่งปีหลังเตรียมส่งสินค้าเน้นตอบโจทย์ลูกค้าหลากหลาย

        กรุงเทพฯ : 7 สิงหาคม 2556 : นายวิพล วรเสาหฤท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCBLIFE เปิดเผยถึงผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรก 2556 ว่า “ในภาพรวม SCBLIFE มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีเบี้ยรับรวม (Total Year Premium) 21,814 ล้านบาท เติบโต 16% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำได้ 18,873 ล้านบาท โดยเป็นอัตราการเติบโตที่ใกล้เคียงกับการเติบโตของทั้งตลาดที่ 17% และยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดที่ 10.2% ไว้ได้”

        นายวิพล กล่าวเสริมว่า “SCBLIFE สามารถทำเบี้ยรับรวมใน 2 ไตรมาสแรกของปี แตะ 2 หมื่นล้าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการเติบโตของบริษัทที่ยังดีอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้เราสามารถสร้างผลงานเฉลี่ยไตรมาสละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท และถึงแม้ตัวเลขอัตราการเติบโตในช่วงครึ่งปีแรกจะไม่สูงมากนัก แต่ก็เป็นไปตามที่คาดการณ์ตามธรรมชาติของธุรกิจประกันชีวิตที่ทิศทาง ของตลาดจะบูมและคึกคักในช่วงครึ่งปีหลังมากกว่า โดย SCBLIFE ได้เตรียมรุกครึ่งหลังของปีด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่

        ด้าน กลยุทธ์ที่ 1 ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) โดยจัดทำแผนการตลาด ควบคู่ นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สเตจและไลฟ์สไตล์ลูกค้า อาทิ ประกันเลือกได้ มรดกตามใจ เพื่อเป็นทางเลือกในการจัดกรมรดก และผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตอื่นๆ ที่กำลังทยอยออกมา

         กลยุทธ์ที่ 2 การบริหารการขายแบบหลากหลายช่องทางการจัดจำหน่าย (Multi Distribution Channels) ซึ่งถือเป็นจุดแข็งในการดำเนินธุรกิจของบริษัทในฐานะที่เราเป็นหนึ่งใน ผู้นำตลาด ในขณะที่ช่องทางจัดจำหน่ายผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ (Bancassurance) ยังคงเป็นช่องทางหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทอย่างเข้มแข็งทำเบี้ยรับรวมได้ 18,787 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกัน ของปีก่อน 17% ด้านช่องทางตัวแทนได้เริ่มส่งสัญญานบวกให้เห็นภายหลังจากปรับแผนกลยุทธ์ด้านการพัฒนาโมเดลตัวแทนรูปแบบใหม่ โดยในครึ่งปีแรก สามารถทำเบี้ยรับรวมได้ 1,674 ล้านบาท เติบโต 12% สูงกว่าการเติบโตของตลาดที่ 9% และช่องทางประกันชีวิตธุรกิจเฉพาะ (Special Market) ทำเบี้ยรับรวมได้ 1,354 ล้านบาท

        กลยุทธ์ที่ 3 ประสิทธิภาพระบบปฏิบัติการสู่ความเป็นเลิศ (Seamless Operations) เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต โดยได้กำลังปรับกระบวนการทำงานของระบบ หลังบ้านทั้งด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และระบบปฏิบัติการประกันชีวิต เพื่อมุ่งสู่กลยุทธ์ด้านการบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นแก่ SCBLIFE ทั้ง 1 ล้านกรมธรรม์ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

        นายวิพล กล่าวทิ้งท้ายว่า “SCBLIFE จะขยายตัวในทิศทางที่ดีในช่วงครึ่งปีหลัง และสร้างการเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดยได้รับปัจจัยหนุนจากตลาดรวมที่จะเติบโตสูงกว่าครึ่งปีแรก รวมทั้งการตื่นตัวของผู้บริโภคเอง และให้ความสำคัญในการวางแผนการออม การลงทุน หรือการลดหย่อนภาษีผ่านประกันชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะในในช่วงปลายปี เราหวังว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่กำลังจะทยอยออกสู่ตลาด ในเร็วๆ นี้ จะสร้างสีสัน และได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคด้วยดี”